Chocolate mousse cake

Bánh chocolat mousse cake lần này là một loại bánh glamorous đúng nghĩa như chị Trà đã có lần nói về các công thức của mình, glamorous từ nguyên liệu chính là chocolat đen cho đến cách trang trí. Đã là bánh mousse thì khỏi phải bàn về độ béo của nó vì thành phần làm xốp của mousse là kem tươi, tuy nhiên loại bánh lần này mình làm đã sử dụng khá ít đường, lượng đường chỉ để làm dậy lên vị chocolat, và chocolat mình dùng cũng là loại chocolat đen ít ngọt với tỷ lệ cacao khá cao. Ngoài ra mình cũng cho thêm quả lê tươi vào làm cho vị bánh đỡ ngán hơn vì loại lê conference mình vẫn thích ở Pháp bán rất nhiều và gần như là loại lê rẻ nhất, sự kết hợp của lê và chocolat cũng là một sự kết hợp ưa thích trong văn hóa bánh ngọt của Pháp. Công thức nhìn qua có thể hơi dài nhưng thực ra lại không có gì phức tạp, chỉ là có vài đoạn mình giải thích hơi kỹ thôi! 🙂

Chiếc bánh này mình nghĩ ra khi đang có cảm xúc vô cùng, vô cùng mãnh liệt với một người :”> . Thế nên có lẽ mọi người đã hiểu vì sao mình chọn nguyên liệu chính là chocolat đen, vì nó ngọt ngào và phảng phất vị đắng đặc trưng. Phần trang trí bằng lá chocolat mình lấy ý tưởng từ ngọn lửa cháy, mà khi có tình cảm với ai đó, mình sẽ lúc nào cũng như đang mang trong mình một ngọn lửa thiêu đốt như thế ! Như trong bài hát Bức thư tình thứ ba của Đỗ Bảo, Tấn Minh đã hát rất tình cảm về người con gái mình yêu như một ngọn lửa, có lúc nhẹ nhàng, uyển chuyển, mà có lúc mãnh liệt, rực rỡ đến ngỡ ngàng. (^^) Và như mình vẫn luôn nói, dù bạn có làm gì đi nữa thì tình yêu, luôn luôn là một nguồn cảm hứng bất tận. 🙂

Cho phần mousse chocolat:

  • 8 lòng đỏ trứng
  • 500 ml kem tươi (whipping cream)
  • 125 g đường kính
  • 320 g de chocolat đen ít ngọt
  • 2 quả lê chín tới

Cho phần đế bánh hạnh nhân:

  • 70g bơ để mềm ở nhiệt độ phòng
  • 50g đường
  • 2 trứng
  • 100g bột hạnh nhân
  • 50g hạnh nhân lát
  • 70g chocolat đen

 Cho phần trang trí:

  • 300gr chocolat đen
  • ½  thìa súp rượu mùi hoặc hương liệu nếu thích
  • giấy nến chống dính

Cách làm :

 Phần chocolat trang trí :

  • Đun cách thủy chocolat đã cắt miếng nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều cho đến khi chocolat chảy hết và thành dạng lỏng bóng mịn, thêm vào rượu mùi hoặc hương liệu nếu thích. Hoặc có thể đun chảy chocolat trong lò vi sóng, nhớ chú ý chia thời gian đun thành nhiều lần, mỗi lần khoảng 30’, đảo đều giữa các lần đun tránh cho chocolat bị cháy ở dưới đáy bát.
  • Nhúng mặt dưới của chiếc thìa súp vào bát chocolat đã đun chảy, rồi quết lên tờ giấy nến chống dính đặt lên khay để tạo thành hình lá. Lặp lại cho đến khi hết chocolat.
  • Để khay chocolat vào tủ lạnh cho đến khi đông lại hoàn toàn thì nhanh tay gỡ các lá chocolat ra, cất vào lọ kín để bảo quản cho đến khi cần dùng trang trí bánh.

Phần đế bánh :

  • Đánh bơ mềm với đường cho đến khi đều và bông mịn lên.
  • Thêm từng quả trứng một vào và đánh đều.
  • Cho vào chocolat đã đun chảy, rồi đến bột hạnh nhân và trộn đều hỗn hợp.
  • Cho hạnh nhân lát vào, trộn đều nhẹ tay tránh hạnh nhân bị vỡ vụn nhiều.
  • Đổ hỗn hợp trên vào khuôn đã chống dính và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng khoảng 30-40’.
  • Trong quá trình nướng nếu thấy mặt bánh đã đứng và ngả màu nâu sậm thì nên đặt 1 tờ giấy nhôm lên trên tránh cho mặt bánh bị cháy.
  • Bánh chín khi xiên tăm/ mũi dao vào, khi rút ra không còn bột dính vào nữa. Lấy bánh ra khỏi lò, chờ 10’ rồi tách khuôn, để nguội trên rack.

 Phần mousse chocolat:

  • Để kem tươi lên ngăn đá khoảng 10’.
  • Đánh bông lòng đỏ trứng cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng kem nhạt.
  • Trong lúc đó, đun đường với 3 thìa súp nước cho đến khi hỗn hợp đặc lại thành dạng syrup.
  • Đổ nhanh tay syrup vào lòng đỏ trứng và tiếp tục đánh đều, khi đổ nên đổ vào 1 bên phía thành bát, tránh cho syrup chảy xuống que đánh, sẽ bắn ra xung quanh rất dễ gây bỏng.
  • Đun chảy chocolat đen rồi đổ vào hỗn hợp lòng đỏ trứng-đường syrup.
  • Đánh bông kem tươi rồi nhẹ nhàng trộn vào hỗn hợp trên.

 Ráp bánh:

  • Đặt phần đế bánh đã nguội hoàn toàn lên khay, đặt mousse ring hoặc khuôn đế rời đã bỏ đế (spring form) xung quanh.
  • Rửa sạch, gọt vỏ, bỏ lõi và cắt hạt lựu 2 quả lê. Xếp đều lê lên trên mặt bánh.
  • Đổ hỗn hợp mousse chocolat đen lên trên. Dàn phẳng mặt mousse.
  • Để trong ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông, ít nhất 5h hoặc qua đêm.
  • Trước khi dùng, tách khuôn và trang trí với lá chocolat.

Có một điều mình muốn lưu ý là loại mousse chocolat này khá đặc nên khi mời mọi người thưởng thức, bạn nên cắt miếng nhỏ vừa thôi để tránh cảm giác ngấy rồi sau đó sẽ cắt thêm nếu ai đó thích.

Bài post đầu tiên của năm 2012, xin chúc mọi người luôn có một (hay thật nhiều) ngọn lửa sưởi ấm trong tim mình !

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s