Bánh khúc cây quýt & xoài (Tangerine and mango yule log cake)

Để làm ra chiếc bánh này, có lẽ đây là lần đầu tiên mà mình bỏ nhiều thời gian và tâm huyết đến thế từ lúc nghĩ và vẽ ra ý tưởng, cho đến lúc tìm mua, chọn lựa nguyên liệu và bắt tay vào làm. Bánh này mình làm cho 1 người đặc biệt vào Noel năm ngoái :). Vì Noel năm đó không thể ở cạnh nhau nên mình nhớ lúc đó mới chỉ là đầu tháng 12 thôi nhưng mình đã làm cái buche này rồi, với toàn các vị mà người đó thích, nhất là xoài. Lúc ấy thời gian gấp gáp đến nỗi người ta chỉ kịp ăn thử lúc phần cốt bánh mới được hoàn thành, mà không kịp nhìn thấy tận mắt khi bánh đã được trang trí xong, nhưng vẫn khen ngon ầm trời, và khen đẹp rối rít khi nhìn thấy ảnh chụp.

Công thức bánh gồm khá nhiều công đoạn, có khi còn nhiều hơn cả bánh khúc cây mâm xôi và nougat mà mình giới thiệu lần trước. Lúc bắt đầu nghĩ ý tưởng, điều đầu tiên mình nghĩ đến là bánh sẽ gồm thành phần chính là mousse xoài, sau đó đi chợ đúng mùa quýt nên mình thử kết hợp cùng xem sao. Kết quả cũng không tệ, bánh làm từ nhiều hoa quả, các phần kem hay glacage cũng có hương quýt chua dịu nên rất dễ ăn. Khi đó mùa đông xám xịt nên mình muốn tận dụng hết sắc vàng ấm áp của hoa quả nhiệt đới như xoài, quýt, dứa… một vài quả lý chua màu đỏ tròn mọng như viên ngọc điểm thêm vào làm điểm nhấn cho chiếc bánh. Công thức dài loằng ngoằng nhưng mọi người đừng vội nản nhé, thành quả rất xứng đáng với công sức bỏ ra đấy! Mời mọi người công thức bánh khúc cây đầu tiên 100% by bake it glamorous!

 

Nguyên liệu:

 Cho phần đế bánh gâteau dứa:

  • Một vài lát dứa tươi hoặc dứa hộp
  • 1 trứng
  • 35g bột mỳ
  • 30g đường

 Cho phần nhân thạch quýt/xoài:

  • 30g đường
  • 4 quả quýt
  • 1/2 quả xoài
  • 3 lá gélatine

 Cho phần mousse xoài:

  • 1 quả xoài + 1/2 quả xoài
  • 200g kem tươi (whipping cream)
  • 20g đường
  • 4 lá gélatine

Cho phần phủ glacage vị quýt:

  • 1 gói nappage de tarte hoặc 1 lá gélatine
  • 60g nước quýt (nước của khoảng 2-3 quả quýt)

 Cho phần kem vị quýt:

  • nước của 1 quả quýt
  • 40g bơ
  • 1 lá gélatine
  • 1 lòng đỏ trứng
  • 15g đường
  • một vài giọt hương hoa cam/bưởi

Lượng đường mình ghi trong công thức này là tương đối, mọi người có thể thay đổi tùy theo khẩu vị và độ ngọt của hoa quả nhé !

 

 

 Cách làm: làm theo thứ tự các bước dưới đây

Phần thạch quýt/xoài:

  • Vắt lấy nước 5 quả quýt rồi đun sôi với đường. Thêm vào lá gélatine đã ngâm mềm và vắt sạch nước thừa trước đó. Khuấy đều cho tan.
  • Thêm vào thịt của ½ quả xoài cắt hạt lựu.
  • Đun liu riu trên lửa thêm khoảng 2-3 phút nữa rồi bắc ra. Bước này làm cho enzym tạo vị chua trong xoài và quýt bị đun nóng và không còn tác dụng nữa, khi đó gélatine mới có thể dễ dàng làm đông hỗn hợp.
  • Lót đáy khuôn bánh buche bằng giấy bóng kính, đổ hỗn hợp trên vào khuôn.
  • Để lên ngăn đá tủ lạnh ít nhất 2h.

Phần bánh dứa:

  • Bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 180C.
  • Đánh cách thủy trứng với đường cho đến khi hỗn hợp tăng gấp 3 thể tích và chuyển sang màu vàng kem nhạt.
  • Thêm vào bột mỳ đã rây mịn rồi nhẹ nhàng trộn đều, tránh trứng bị xẹp.
  • Đổ vào khuôn bánh cake có lót giấy nên. Ấn nhẹ các miếng dứa đã cắt nhỏ vào bột bánh.
  • Nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10’ hoặc đến khi xiên đầu tăm vào bánh không bị dính nữa là bánh chín.
  • Lấy bánh ra khỏi lò và để nguội trên rack.

 Phần mousse xoài:

  • Gọt xoài và lọc hết phần thịt rồi đem xay mịn.
  • Đun xoài xay trong chảo nhỏ, lửa liu riu trong khoảng 2-3 phút. Thêm vào lá gélatine đã ngâm mềm và vắt sạch nước thừa trước đó. Khuấy đều cho tan.
  • Bắc ra khỏi bếp và để nguội.
  • Trong khi đó, đánh bông kem tươi với đường.
  • Khi phần sốt xoài đã hơi nguội, còn âm ấm, nhẹ nhàng trộn đều với kem tươi thành một hỗn hợp mịn đều.

Ráp bánh:

  • Lót đáy khuôn bánh buche bằng 1 tờ giấy bóng kính loại cứng.
  • Đổ hỗn hợp mousse xoài vào ½ khuôn.
  • Đặt phần nhân thạch quýt/xoài lên trên, hơi ấn nhẹ để phần nhân lún vào phần mousse. (Sau 2h để tủ đá, phần thạch này đã đông đá nên rất dễ cầm)
  • Đổ tiếp ½ phần mousse xoài còn lại lên trên, rồi đặt phần đế bánh dứa lên trên cùng (trước đó nên cắt chỉnh phần bánh sao cho vừa với kích thước của khuôn buche). Hơi ấn nhẹ để mousse xoài được phân bố đều vào các ngóc ngách.
  • Bọc lại bằng màng bọc nilon rồi để lạnh ít nhất 6h, tốt nhất là qua đêm.

Hôm sau:

  • Lấy bánh ra khỏi khuôn, đặt bánh lên khay/đĩa đựng rồi nhẹ nhàng gỡ bỏ giấy bóng kính.

Phần phủ glacage vị quýt:

  • Đun nóng nước quýt với chút đường, thêm vào lá gélatine rồi khuấy đều cho tan.
  • Để nguội bớt.
  • Dùng chổi quét đều phần sốt phủ này lên bề mặt bánh. Có thể quét nhiều lớp để tạo độ bóng cho mặt bánh.
  • Cất bánh trong tủ lạnh.

Phần kem vị quýt:

  • Trong 1 bát thủy tinh, trộn đều nước quýt, lòng đỏ trứng và đường. Khuấy đều.
  • Đánh cách thủy hỗn hợp trên cho đến khi hỗn hợp bông lên và hơi đặc lại (do trứng chín). Thêm vào lá gélatine.
  • Bắc ra khỏi bếp, cho bơ vào và đánh bằng máy cho đến khi nguội. Thêm vào vài giọt hương hoa cam/bưởi.
  • Dùng đui và túi bóp kem để trang trí bánh với phần kem này và hoa quả tươi.

Advertisements

8 thoughts on “Bánh khúc cây quýt & xoài (Tangerine and mango yule log cake)

  1. chiếc bánh này nhìn hấp dẫn quá chị ạ :X nhưng công nhận là nhiều công đoạn thật 😀 chắc em phải thi xong thì mới dám thử, cám ơn chị đã share công thức nhé >:D<

    • bánh này đúng là nhiều công đoạn, không khó nhưng rất cách rách, chị làm 1 lần, ghi lại công thức rồi chưa từng làm lại luôn. Chúc em thi may mắn và sau đó thì trổ tài làm món bánh này thật thành công nhé! 🙂

  2. Pingback: Tổng hợp các loại bánh khúc cây mùa Noel (^^)/ « bake it glamorous

    • cảm ơn chị hihi, đây chắc cũng là cái bánh khúc cây em tâm đắc nhất đấy ạ. Bánh cho năm nay đang ngồi nghĩ ý tưởng, chắc không được cầu kỳ bằng nhưng hương vị sẽ đặc biệt ạ! 🙂

  3. cám ơn. bạn về công thức tuyệt vời này. Tuy chưa làm thử nhưng mình thấy rất hấp dẫn. Có dịp nhất định sẽ thực hiện nó. Giờ mới biết đến blog của bạn,rất nhiều món ngon,hình ảnh đẹp và đặc biệt là bạn nấu bằng cả tình yêu + tâm hồn nên tự bản thân món ăn ấy quyến rũ vô cùng.

    • cảm ơn bạn đã xem và cảm nhận được niềm đam mê nấu nướng cũng như tình cảm của mình trong đó! 🙂 công thức này hơi nhiều công đoạn 1 chút nên nếu khi nào bạn thử mà có thắc mắc gì thì cứ nhiệt tình hỏi mình nhé! ^^

  4. giờ xem gần hết bếp nhà em mới biết em nhỏ tuổi hơn chị,hihi. Chị yêu em rùi nhé,cố gắng duy trì blog và thêm nhiều công thức ngon nữa cho chị học hỏi với. Chị rất thích làm bánh nhưng vì bận bịu 2 con còn nhỏ nên ít có thời gian làm các loại phức tạp. Với món này chị sẽ thử khi có dịp còn bình thường vô ăn bánh ngó cũng vui và thấy như đc thêm cảm hứng và động lực để làm vậy. Chúc em nhiều sức khỏe và luôn vui tươi em nha.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s