Bánh khúc cây hạnh nhân (Almond caramel yule log cake)

Đây là chiếc bánh khúc cây đầu tiên mình làm, bánh khúc cây đúng nghĩa cho bữa ăn tối Noel chứ không phải là các loại bánh cuộn khác nhé! 🙂 Hồi đó cũng chưa biết set up hay chụp ảnh sao cho món ăn hấp dẫn gì hết! Lần đầu làm nên mình cũng chỉ thử sức với 1 chiếc bánh đơn giản thôi, hình thức cũng như hương vị cũng không có gì quá đặc biệt nhưng kỉ niệm Noel lần đầu tiên mình tự tay chuẩn bị từ A đến Z thì lại vô cùng đặc biệt.

Lần đầu tất bật chuẩn bị từ cả tháng trước với nào là cây thông, nào là đồ trang trí, nào là quà Noel….

Lần đầu nấu 1 bữa ăn Noel nên tham lam, chọn con gà quay to như con khủng long, để đến lúc ăn gà rang cơm cả tuần sau mới hết…

Lần đầu có cảm giác ấm áp đến ngỡ ngàng khi sum vầy dưới ánh đèn vàng sáng dịu, trong tiếng cười nói âm oang, và nhìn ra thấy cái lạnh giá tối tăm ở ngoài kia dường như xa xôi lắm, và chẳng bao giờ có thể chạm tới đây được dù chỉ cách có 1 lớp kính của sổ mà thôi….

Và lần đầu hiểu được rằng gia đình không chỉ là nơi mình được sinh ra, mà còn là một nơi mà mình có thể tự tạo dựng nên với một người mà mình vô cùng yêu thương và hoàn toàn tin tưởng…. 🙂

My very first Christmas tree… 12/2009

Chuẩn bị: 45 phút

Nướng bánh : 20 phút

Nghỉ : 2 h

 Nguyên liệu cho 6 người:

Cho phần đế bánh :

  • 3 lòng trắng trứng
  • 35g đường bột
  • 1 nhúm muối
  • 1 vài giọt nước cốt chanh
  • 3 lòng đỏ trứng
  • 25g đường bột
  • 50g bột mỳ
  • 10g bột ngô
  • 25g sữa tươi không đường
  • 25g dầu ăn
  • ½ thìa cà phê bột nở
  • vani

Cho phần kem :

  • 250g mascarpone
  • 100g kem tươi (whipping cream)
  • 20cl sữa tươi không đường
  • 25g đường bột
  • 1 giọt vị hạnh nhân

Cho phần hạnh nhân caramel :

  • 25g hạnh nhân nguyên hạt
  • 125g đường

Cách làm:

  • Bật nóng lò ở nhiệt đô 180C.

Phần bánh:

  • Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng.
  • Đánh bông lòng trắng trứng rồi vừa từ từ thêm đường vào vừa tiếp tục đánh.
  • Rây mịn bột mỳ và bột ngô rồi trộn với sữa tươi + dầu ăn + vani.
  • Thêm vào đường bột và từng lòng đỏ trứng một. Trộn đều.
  • Trộn nhẹ nhàng ½ hỗn hợp lòng đỏ trứng với ½ hỗn hợp lòng trắng trứng đánh bông, tiếp tục với ½ còn lại. Không trộn quá lâu bánh ẽ bị chai cứng.
  • Dàn bột lên khay nướng có lót giấy nến. Nướng bánh 10 phút.
  • Bánh chín lấy ra khỏi lò rồi cuộn lại khi còn nóng với 1 cái khăn sạch, hơi ẩm.
  • Để bánh nguội.

Phần kem :

  • Trong 1 tô to, trộn đều mascarpone, sữa tươi, đường bột, vị hạnh nhân bằng phới cho đến khi hỗn hợp mịn và quện đều với nhau.
  • Đánh bông kem tươi.
  • Nhẹ nhàng trộn 2 hỗn hợp vào với nhau.
  • Để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2h.

Phần caramel:

  • Đun đường với 10cl nước trên lửa nhỏ cho đến khi chuyển sang màu cánh gián đặc trưng của caramel.
  • Rải đều hạt hạnh nhân lên khay có lót giấy nến, đổ caramel lên trên, phủ đều lấy các hạt hạnh nhân.
  • Để nguội.

Ráp bánh :

  • Mở cuộn bánh ra, trải đều 2/3 lượng kem lên bề mặt bánh.
  • Cuộn bánh lại rồi cắt 2 đầu thừa.
  • Phết 1/3 lượng kem còn lại lên toàn bộ bánh, có thể dùng nĩa để tạo vân bánh như khúc cây.
  • Trang trí với hạnh nhân bọc caramel và hạt đường.
  • Để trong tủ lạnh cho đến khi dùng.
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s