Quà tặng của mùa thu….

Quà tặng của mùa thu có gì?

Chỉ cần đi dạo quanh 1 vòng chợ đồ tươi họp vào sáng thứ 4 và thứ 7 gần nhà mình, khi thấy rực lên sắc vàng, đỏ cam của nào là hồng, nào là táo, lê, nào là bí đỏ…. thế là biết mùa thu đã rón rén sang rồi đấy!

Mùa thu còn là mùi hạt dẻ nướng thơm lừng cả một góc phố lá vàng xao xác ùa rơi.

Mùa thu là thật nhiều nắng vàng nhưng thi thoảng lại có những cơn gió thu se lạnh tràn về, đủ để mình hí hửng lấy chiếc khăn len đan từ mùa hè ra quàng, rồi khe khẽ nắm lấy bàn tay ai đó và bỗng cảm thấy ấm rực lên.

Mùa thu và quà tặng mà mùa mang đến lúc nào cũng cho mình rất nhiều cảm hứng và ý tưởng dồi dào cho việc làm bánh và bày biện chụp ảnh bánh. Chỉ cần chút hạt khô, rắc thêm chút vỏ quýt nạo, bột quế, cắt thêm vài miếng táo, thêm chút sốt caramel nữa là mình đã có 1 chiếc bánh đãi hội bạn giao lưu thể dục thể thao chiều chủ nhật rồi! 🙂

Henri Le Roux

Nhân tiện mình cũng muốn giới thiệu luôn với mọi người loại kẹo caramel bơ mặn của Pháp: Loại kẹo đặc sản ngọt vị đường đun, ngậy vị kem tươi, thơm lừng mùi bơ và đặc biệt có điểm thêm chút vị mằn mặn của muối biển đậm đà làm dậy lên các vị còn lại. Loại kẹo này được làm ra năm 1977 bởi Henri Le Roux – một nghệ nhân làm chocolate và các loại kẹo nổi tiếng của Pháp, ông là thành viên danh dự của Viện Hàn lâm chocolate và kẹo của Pháp (ôi đúng là chỉ có ở Pháp thì mới có hẳn 1 Viện Hàn lâm chuyên đánh giá và bảo vệ hình ảnh cho các món này thôi nhỉ? 🙂 ). Năm 1997, để kỉ niệm 20 năm ngày khánh thành xưởng sản xuất chocolate đầu tiên mà ông đã cùng vợ mình Lorraine gây dựng nên, ông đã lập một kỉ lục Guiness mới bằng cách làm một chiếc kẹo caramel bơ mặn dài nhất thế giới với chiều dài 567,85m, được làm từ hơn 200kg caramel, số tiền bán chiếc kẹo khổng lồ này được dùng vào quỹ từ thiện của một bệnh viện nhi. Công thức kẹo này đã đưa tên tuổi Henri trở nên nổi tiếng khắp thế giới, ngoài ra ông còn có nhiều kiệt tác khác với chocolate nhưng mình chưa có dịp nếm thử, nên khi nào được thưởng thức mình sẽ giới thiệu ngay với mọi người. Món kẹo caramel này bạn có thể xoa xoa giữa 2 lòng bàn tay cho miếng kẹo mềm dẻo, rồi ngậm nó để cảm thấy vị ngọt đậm đà tan dần theo hơi nóng, tỏa ra từ đầu lưỡi đến khắp khoang miệng. Hay cho vào lò vi sóng một chút, khi đó miếng kẹo chảy ra thành sốt, bạn có thể ăn kèm với crêpe, pancake, bánh mỳ ăn sáng hay rưới lên các loại bánh gâteau…

Công thức sốt caramel này mình dùng nhiều kem tươi và bơ hơn 1 chút, nên caramel không đóng lại thành kẹo mà chỉ ở dạng sốt. Mình thường làm thừa ra rồi bảo quản trong lọ kín, để được khá lâu, như sốt lần này mình dùng là được làm từ năm ngoái.

Chuẩn bị: 30 phút

Nướng bánh: 40 phút

Nguyên liệu cho 6 người :

Cho phần bánh :

  • 200g quả óc chó
  • vỏ nạo của 1 quả quýt
  • 3 trứng to
  • 80g đường
  • 1 thìa súp bột mỳ
  • đường bột để trang trí
  • 1 nhúm muối
  • 1 thìa cà phê bột quế

Cho phần táo sốt caramel :

  • 200 g đường
  • 50 g bơ mặn (hoặc bơ nhạt với 1 nhúm muối)
  • 200 ml kem tươi (whipping cream)
  • 3 quả táo to
  • 1 gói đường vani (hoặc vanilla extracte + 1 thìa cà phê đường)
  • 2 thìa cà phê bột quế

Cách làm :

Phần táo sốt caramel :

  • Cách làm sốt caramel bơ mặn : Đun đường trong nồi chống dính trên lừa nhỏ vừa, để đường tan dần, sôi liu riu cho đến khi đường ngả màu vàng cánh gián. Đổ vào từ từ kem tươi (ở nhiệt độ phòng, không để lạnh). Khuấy đều cho đường hòa tan hết với kem tươi. Thêm vào bơ và muối, khuấy đều. Để nguội.
  • Gọt vỏ, bỏ lõi 3 quả táo.
  • Cắt hạt lựu 1,5 quả, rắc 1 thìa cà phê bột quế vào và trộn đều.
  • Trong chảo đặt trên bếp lửa vừa, cho 1 chút bơ vào (chỉ vừa để láng chảo), cho táo cắt hạt lựu và 50g hạt óc chó đập nhỏ vào đảo đều, cho 4 thìa súp sốt caramel bơ mặn vào, tiếp tục đảo đều và đun thêm khoảng 5’ cho thấm.
  • Bắc ra và để nguội.

Phần bánh :

  • Cắt 1,5 quả còn lại thành miếng dày khoảng 1cm, rắc đường vani và 1 thìa cà phê bột quế vào và trộn đều.
  • Xay 100g hạt óc chó thành vụn, mịn gần như bột. Đập thành miếng nhỏ 50g hạt óc chó còn lại.
  • Bật lò nóng 170 độ C.
  • Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng. Đánh lòng đỏ trứng với đường cho đến khi hỗn hợp bông lên và chuyển sang màu vàng kem nhạt. Cho vào bột óc chó, óc chó đập thành miếng nhỏ, bột mỳ và vỏ quýt nạo. Trộn đều.
  • Đánh bông lòng trắng trứng với 1 nhúm muối. Lấy ¼ phần lòng trắng cho vào hỗn hợp bột ở trên, trộn nhanh và mạnh tay để phần bột lỏng hơn. Rồi trộn nhẹ nhàng với ¾ phần lòng trắng còn lại.
  • Đổ 1 lớp bột mỏng và dàn đều hết đáy khuôn có đường kính 18cm (đã chống dính nếu không phải là khuôn silicone). Xếp các miếng táo ướp đường vani và bột quế lên trên, rồi đổ tiếp phần bột còn lại lên trên. Nướng ở ngăn giữa của lò trong vòng 40 phút.
  • Bánh chín lấy ra khỏi lò, để nghỉ 15 phút rồi tách khuôn và để nguội trên rack.
  • Rắc 1 lớp đường bột lên mặt bánh, rồi xúc phần táo sốt caramel trải lên mặt bánh.
  • Bảo quản bánh trong tủ lạnh trước khi chén.

Nhấp một ngụm cà phê hoặc chocolate nóng tỏa khói nhè nhẹ, cắn một miếng bánh bùi bùi vị óc chó, chua dịu vị táo, ngọt ngào vị caramel, thơm nồng mùi quế, thanh thanh vị vỏ quýt…

Nếu như đang ngồi ở 1 balcony đầy nắng mà hơi se sẽ lạnh, cuộn tròn trong một chiếc chăn to xù, với lá vàng lạo xạo dưới bàn chân nữa thì đó là thiên đường trên mặt đất rồi đấy!!! 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s