Bánh khúc cây kem hạt dẻ (Chestnut cream yule log cake)

Bánh buche trong tiếng Pháp nghĩa là bánh khúc cây, hay là yule log cake trong tiếng anh, là loại bánh đặc trưng của mùa Noel như mọi người đều đã biết. Bánh sau này được biến thể thành nhiều hình dáng, các loại khác nhau nhưng loại bánh truyền thống thì tương đối dễ làm với công thức đơn giản nhất là làm như làm bánh cuộn (cake roll) như 1 khúc cây, với các loại nhân đa dạng tùy theo sở thích của từng người.

Noel hàng năm, hay là Tết nhất, những ngày lễ dành trọn cho gia đình mà với cuộc sống sinh viên xa nhà như mình nếu ko tụ họp, gặp gỡ bạn bè thì buồn lắm, nên năm nào mình cũng muốn bỏ thời gian bày vẽ một chút, nấu nướng chuẩn bị mời mọi người đến nhà sum vầy cho ấm áp. Bánh khúc cây là món bánh tráng miệng không-thể-thiếu trong mỗi bữa ăn Noel hàng năm của nhà mình. Năm nào cũng thế, có khi trước Noel cả tháng, mình đã ngồi nghĩ ý tưởng, vẽ ra giấy, rồi làm thử nghiệm chiếc bánh khúc cây cho năm đó, bánh phải đặc biệt, khác với mọi năm và hương vị phải đảm bảo để bị chén hết sạch dù mọi người đều đã no căng bụng sau 1 bữa ăn dồi dào dinh dưỡng :).

Từ trước đến giờ mình đã nghĩ ra và làm kha khá công thức bánh khúc cây, từ giờ đến Noel năm nay, mình sẽ cố dành thời gian để viết và chỉnh sửa lại các công thức này rồi giới thiệu với mọi người. Có nhưng công thức đơn giản cực kì, mà cũng có những công thức rất dài, phức tạp, đòi hỏi kha khá tính kiên trì, tỉ mỉ, và 1 người để sai vặt hoặc đơn giản chỉ để tán chuyện cho bớt nản trong quá trình làm bánh :).

Hôm nay mình chỉ xin giới thiệu 1 công thức bánh khúc cây đơn giản nhất thôi nhé: bánh khúc cây kem hạt dẻ. Bánh này dùng 1 loại hạt dẻ đặc biệt của Pháp, gọi là “marron glacé”. Vì sao gọi như vậy giải thích sẽ hơi bị lằng nhằng 1 chút, trong tiếng Pháp động từ “glacer” nghĩa là làm lạnh, làm đóng băng lại, trong làm bếp, theo như mình hiểu thì động từ này chỉ việc áo 1 lớp đường lên thực phẩm, để khô sẽ tạo thành 1 lớp đường mỏng, màu trắng hơi trong trong như 1 lớp băng vậy. “Marron” là hạt dẻ, “marron glacé” là hạt dẻ sên đường, mình chỉ có thể tạm dịch như vậy. Món này khá ngọt, ngọt như mứt vậy, khi cắn vào miếng hạt dẻ sẽ tìm lại được cảm giác bùi bùi ngầy ngậy quen thuộc và mùi thơm đặc trưng của hạt dẻ.Vì bánh khá ngọt nên khi đánh kem bạn nên cho nhạt một chút so với khẩu vị, khi ăn kèm với hạt dẻ sên đường sẽ vừa. Dọn bánh kèm với 1 tách trà thơm lừng, ấm nóng nữa sẽ là tuyệt nhất!

Chuẩn bị: 30 phút

Nướng bánh: 10 phút

Chờ : 2h

 Nguyên liệu cho 6 người:

 Cho phần cốt bánh cuộn:

  • 4 trứng
  • 100g đường kính
  • 100g bột mì
  • 50g bơ chảy + 10g chống dính khuôn
  • 1 nhúm muối

Cho phần kem hạt dẻ :

  • 250g kem hạt dẻ vị vani (hoặc lượng hạt dẻ nghiền mịn trộn với đường và vani tương đương)
  • 250g mascarpone
  • 25g đường bột
  • 100g bơ để mềm
  • 8 quả mứt hạt dẻ
  • 10cl syrup đường mía (hoặc đường + nước)
  • 5 thìa súp rượu rum

Cách làm :

Phần bánh cuộn :

  • Làm chảy bơ, để nguội. Bật nóng lò ở nhiệt độ 200C.
  • Tách riếng lòng đỏ và lòng trắng trứng. Đánh bông lòng đỏ với đường cho đến khi chuyển màu vàng kem nhạt.
  • Đánh bông lòng trắng trứng với 1 nhúm muối.
  • Nhẹ nhàng trộn 1/3 lượng bột mì, bơ chảy, và 1/3 lượng lòng trắng đánh bông vào hỗn hợp lòng đỏ+đường. Lặp lại với lượng bột và lòng trắng còn lại. Cách trộn như vậy sẽ làm bánh không bị chai cứng và giữ được độ xốp mềm sau khi nướng.
  • Dàn đều hỗn hợp trên lên khay nướng đã trải 1 tờ giấy nến có quét bơ. Nướng 10 phút.
  • Vẫn giữ nguyên lớp giấy nến bên dưới, nhấc bánh ra khỏi khuôn. Cuộn bánh lại khi bánh vẫn còn nóng và để bánh sang 1 bên, làm kem trong lúc chờ bánh nguội.

 

Phần kem hạt dẻ :

  • Dùng phới trộn đều kem hạt dẻ với mascarpone, đường bột, bơ mềm và 2 thìa súp rượm rum. Cho thêm vào 3 quả mứt hạt dẻ bóp vụn.
  • Mở cuộn bánh đã nguội ra, tẩm đều mặt bánh với syrup đường mía và chỗ rượm rum còn lại.
  • Phết 2/3 lượng kem hạt dẻ rồi lại cuộn bánh lại như cũ.
  • Gói bánh cuộn trong 1 tờ giấy nilon và để lạnh trong khoảng 2h.
  • Sau 2h, phết lượng kem hạt dẻ còn lại lên toàn bộ bề mặt bánh cuộn rồi cắt 2 đầu thừa.
  • Trang trí với mứt hạt dẻ còn lại.
  • Bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi ăn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s