Soufflé dừa (Coconut soufflé)

Từ ngày còn bé xíu, chập chững học tiếng Pháp, cho đến tận bây giờ, sau hơn 7 năm sống ở Pháp, tiếng Pháp và văn hóa Pháp gần như đã trở thành 1 phần trong cuộc sống của mình từ lúc nào mà mình cũng hề biết. Cho đến 1 ngày, sau khi từ Việt Nam quay trở lại Paris, trong lòng có vô vàn cảm xúc nhớ nhà, buồn bã vì xa gia đình lẫn lộn thì khi vừa đặt chân xuống sân bay, mình nghe thấy tiếng Pháp xì xào xung quanh, và mùi bánh croissant thơm lừng mới nướng buổi sáng sớm xộc vào tận khoang mũi. Bỗng dưng lúc đó thấy lòng mình ấm lại, cảm giác vừa xa nhà đã lại được trở về nhà. Mọi thứ ở đất nước này cứ nhẹ nhàng, từ từ thấm dần rồi gắn liền với cuộc sống của mình như vậy. Nghệ thuật nấu ăn, ẩm thực Pháp luôn làm mình mê mẩn vì sự tinh tế, nhẹ nhàng mà vẫn sang trọng, hấp dẫn lôi cuốn của nó, nghệ thuật làm bánh ngọt và chocolat của Pháp còn làm mình ngất ngây hơn. Nói thực lòng sau từng đó năm sống ở đây, mình vẫn chưa có dịp được thưởng thức các loại bánh ngon nhất, đỉnh cao nhất của Pháp đâu, nhưng cũng biết được phần nào, và cũng học hỏi được chút gì đó từ cái nghệ thuật vô cùng tuyệt vời đó và chia sẻ với mọi người ở đây!

Hôm nay mình muốn giới thiệu với mọi người 1 loại bánh: Soufflé. Soufflé nghĩa là thổi phồng lên, bánh này có nguyên liệu chính là lòng trắng trứng đánh bông, trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp bột có lòng đỏ trứng, khi nướng bánh sẽ phồng to lên dưới hơi nóng của lò. Bánh soufflé thường được nướng trong các ramekin nhỏ, để bánh được phồng cao quá thành ramekin. Bánh lúc mới ra lò sẽ phồng, nhưng sẽ xẹp xuống hoàn toàn sau khoảng 20-30 phút, chính vì thế nên người Pháp mới có câu ” Nhà vua có thể phải đợi, nhưng bánh soufflé thì không”. Bánh soufflé có thể là bánh ngọt, nhưng cũng có thể làm thành bánh mặn để ăn khai vị kèm với chút salad.

Bánh soufflé dừa thì đơn giản, dễ làm, công thức mình lấy trong tờ báo Métro phát miễn phí hàng ngày. Mình tò mò làm thử thôi vì thấy nó đơn giản mà nhà lại đang có sẵn gói dừa khô, thấy bánh ăn thơm, khá ngon, thế mới biết công thức ngon thì nhiều lắm, và có thể lấy từ khắp mọi nơi. Các chị em (hoặc anh em :)) thử sức nhé!

Nguyên liệu:

  • 3 thìa cà phê dừa khô + 1 ít để trang trí
  • 3 trứng
  • 20g bột ngô
  • 20cl sữa
  • vỏ nạo của 1 quả chanh
  • 40g bơ + 1 ít để chống dính khuôn
  • 35g đường + 1 ít để chống dính khuôn

Cách làm:

  • Bật nóng lò trước ở 180C.
  • Quét bơ vào trong khuôn và rắc đều đường khắp khuôn, gõ nhẹ để rũ bỏ đường thừa.
  • Trong 1 nồi nhỏ, đun sôi sữa với vỏ chanh nạo.
  • Tách riêng lòng trắng với lòng đỏ trứng. Trong 1 bát lớn, đánh bông lòng đỏ trứng với 2/3 đường, rồi sau đó trộn đều với bột ngô.
  • Đổ sữa nóng vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, vừa đổ vừa khuấy đều để trứng không bị vón cục. Đổ ngược lại hỗn hợp trứng sữa này vào nồi, đun trên bếp lửa thật nhỏ, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại (khoảng 3-5 phút).
  • Nhấc ra khỏi bếp, cho thêm dừa khô và bơ vào, trộn đều.
  • Đánh bông lòng trắng trứng với phần đường còn lại rồi trônnj nhẹ nhàng vào hỗn hợp trên, tránh để lòng trắng trứng bị xẹp.
  • Chia đều vào các khuôn đã chuận bị trước, nướng khoảng 20 phút (thời gian nướng tùy thuộc vào kích cỡ của khuôn).
  • Lấy bánh ra khỏi lò, rắc 1 chút dừa khô lên và chén ^.^.

Bánh ra lò bông xốp nhẹ, ăn ngay lúc còn nóng hổi nhé!!!! 🙂

Advertisements

One thought on “Soufflé dừa (Coconut soufflé)

  1. Pingback: Soufflé chocolat nhân lê sốt caramel « bake.it.glamorous

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s