Chocolate mousse cake

Bánh mousse chocolat này mình làm theo yêu cầu cho sinh nhật của 1 người bạn. Bình thường mình vốn thích ăn các loại mousse và bánh hoa quả hơn vì vị ngọt của bánh kết hợp với vị chua dịu và mùi thơm của hoa quả là tuyệt nhất. Nhưng hôm đó bạn mình báo muộn quá, chẳng kịp đi chợ mua hoa quả về làm, thế là đành vội vội vàng vàng, lục tung tủ đồ làm bánh lên thì tìm được vài thanh chocolat, nghĩ ngay đến chocolate mousse cake, với nhiều tầng, trang trí sẽ dùng các miếng chocolat đun chảy trộn cùng bánh quy mà công thức mình đọc được trong 1 quyển sách dạy làm bánh.

Vì làm xong vội giao bánh cho bạn nên mình cũng không kịp chụp nhiều ảnh lắm, nhưng nhìn chung bánh ra như vậy, mặt cắt cũng không khác gì cả. Chocolat mình vẫn nghĩ là ngọt, nhưng công thức giảm chút đường, riêng phần mousse hoàn toàn không dùng đường và chỉ lấy vị ngọt từ chocolat nên bạn nên dùng loại chocolat thơm ngon nhất có thể tìm được; bánh ăn mát lạnh cũng làm bớt vị ngấy ngọt của chocolat đi nhiều. Công thức nhanh, dễ làm, chỉ có phần bánh quy chocolat trên mặt thì cần khéo tay chút xíu là được! ^^

Nguyên liệu cho 8-10 người :

 Cho phần kem phủ:

  • 120g chocolat trắng
  • 200ml kem tươi (whipping cream)

 Cho phần đế bánh:

  • 3 trứng to
  • 125g bơ nhạt
  • 125g chocolat đen
  • 100g đường
  • 60g bột hạnh nhân (có thể xay vụn hạnh nhân lát nếu ko tìm được bột hạnh nhân)
  • 30g bột mì

 Cho phần mousse:

  • 400ml kem tươi (whipping cream)
  • 120g chocolat đen
  • 120g chocolat sữa
  • 80g bơ nhạt

 Cho phần bánh trang trí:

  • 200g chocolat (đen hoặc sữa tùy theo sở thích)
  • 90g bánh crêpe dentelle (ở Pháp có thể tìm mua dễ dàng nhưng nếu ko có thì có thể tạm thay bằng bánh quy)

Cách làm:

 Phần kem chocolat trắng:

  • Đêm hôm trước khi làm bánh, đun chảy chocolat trắng với 50g kem tươi (whipping cream) trong lò vi sóng ( 2 lần 30s). Để nguội rồi trộn phần kem tươi còn lại vào.
  • Để ngăn mát tủ lạnh 1 đêm.

 Phần đế bánh:

  • Ngày hôm sau, đun chảy chocolat đên với bơ trong lò vi sóng.
  • Thêm vào đường, bột hạnh nhân và bột mì đã rây mịn.
  • Tách riền lòng trắng và lòng đỏ trứng. Cho từng lòng đỏ trứng một vào hỗn hợp trên, trộn đều, rồi nhẹ nhàng trộn vào lòng trắng trứng đã đánh bông.
  • Đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn tròn có đường kính 24cm đã chống dính bằng bơ hoặc có lót 1 lớp giấy nến.
  • Nướng trong lò 30’ ở nhiệt độ 170C.
  • Khi bánh chín, lấy ra khỏi lò, để nguội 10’ trước khi tách khuôn.
  • Đặt bánh lên khay/đĩa bày bánh, vào trong ring mousse đường kính 24cm.

Phần trang trí:

  • Đun chảy chocolat trong lò vi sóng.
  • Thêm vào crêpes dentelles/bánh quy bóp vụn.
  • Trộn đều rồi trải hỗn hợp vào đáy khuôn tròn đường kính 24cm có lót giấy nến, rồi dùng thìa ấn chặt xuống.
  • Khi chocolat đã hơi đông lại, dùng dao khứa, chia thành 8-10 phần rồi cất vào tủ lạnh.
  • Khi chocolat đã đông cứng hoàn toàn, lúc này có thể tách khuôn và chỉ cần bẻ nhẹ là các miếng đã rời nhau ra.

Phần mousse:

  • Đánh bông kem tươi rồi để vào tủ lạnh.
  • Đun chảy cách thủy chocolat đen với 40g bơ nhạt, rồi nhẹ nhàng trộn vào 200g kem tươi đã đánh bông.
  • Đổ mousse này lên trên phần đế bánh, dàn đều mặt.
  • Để lạnh cho đông lại trong lúc làm mousse chocolat sữa bằng cách y hệt (đun chảy chocolat rồi trộn kem tươi vào).
  • Đổ phần mousse chocolat sữa lên trên phần mousse chocolat đen, dàn đều mặt cho phẳng.
  • Để tủ lạnh ít nhất 6h rồi gỡ ring mousse ra.

 Ráp bánh:

  • Đánh bông hỗn hợp kem tươi + chocolat trắng đã để thật lạnh.
  • Dùng đui và túi bắt kem để trang trí lên trên mặt mousse theo hình dáng tùy thích.
  • Xếp các miếng chocolat + bánh quy lên trên .
  • Rắc thêm hạt chocolat.
  • Để lạnh cho đến khi dùng, bánh không nên quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm cho các miếng chocolat bánh quy bị ỉu, ko còn giòn.

Mấy ngày hôm nay bận lu bu, cuối ngày trở về nhà, mình mệt nhoài nhưng lòng tràn đầy biết ơn công việc và bạn bè, đã cho mình biết thế nào là hạnh phúc đơn giản của việc quan tâm yêu quý đến người khác, và được mọi người quan tâm yêu quý. Đôi khi cuộc sống đưa mình đến những ngã rẽ thật riêng, thật bất ngờ mà mình chưa hề mảy may chuẩn bị, nhưng dù mình vẫn tưởng ngã rẽ đó tối tăm mịt mù, thế rồi cuối cùng khi chấp nhận dấn bước sâu vào đó, lại thấy có ai đó thắp lên những ngọn đèn tỏa sáng ấm áp để mình vững tin bước qua :)…..

Advertisements

3 thoughts on “Chocolate mousse cake

  1. Pingback: Bánh khúc cây lê và caramel « bake.it.glamorous

  2. Haizzzz, chị àh, em thật thích và ngưỡng mộ chị quá đi, em thích làm bánh và cũng thích chụp ảnh bánh nữa cơ, đặc đặc biệt là chụp theo phong cách exactly giống chị ấy. Vô tình vào blog chị thế là cả ngày không thể rời mắt. Rất ít khi cmt những bài viết trên blog nhưng em buộc phải viết 1 cái hoành tráng thế này mới lột tả được phần nào cảm xúc của mình cơ :D…. Thích chị quá đi mất :):):):)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s