Clafoutis cherry

Về loại bánh clafoutis thì mình đã có bài post giới thiệu qua về nó, hôm nay mình chỉ muốn post công thức clafoutis truyền thống với quả cherry, suýt chút nữa thì đúng kiểu truyền thống thì đúng hơn vì công thức chuẩn của clafoutis cherry là không bỏ hạt. Công thức giống hệt công thức làm clafoutis cherry-pistachio, chỉ khác là không có pistachio thôi! 🙂

Nhà mình hiếm hoi lắm mới có 2 công thức clafoutis này vì clafoutis ngon nhất vẫn là làm với quả anh đào, mà anh đào thì mình có ăn đến hàng kg cũng không chán nên mua về ăn tươi như vậy đã hết veo rồi.

Nguyên liệu:

  • 400g quả anh đào đã bỏ hạt
  • 3 trứng
  • 200g kem tươi
  • 40g bột ngô (maizena) hoặc bột mì
  • 25cl (=250g) sữa tươi
  • 100g đường (đây là công thức gốc nhưng nếu ko thích ăn ngọt nên bớt đường đi 1 chút)
  • 70g bột hạnh nhân (có thể tự xay vụn hạnh nhân lát nếu ko có bột mua sẵn)
  • 1 nhúm muối ( chỉ để làm dậy các vị khác lên)

Cách làm:

  • Trộn đều bột ngô (bột mì) với đường. Thêm trứng và nhúm muối. Trộn đến khi thành một hỗn hợp mịn, đều.
  • Thêm sữa tươi và kem tươi vào từ từ. Nhẹ nhàng trộn tiếp cho đến khi hỗn hợp thành dạng lỏng, mịn đều và không vón cục.
  • Thêm bột hạnh nhân vào hỗn hợp và lại trộn đều.
  • Xếp quả anh đào vào khuôn mềm (khuôn silicone), nếu không có khuôn silicone thì có thể dùng khuôn kim loại ( nếu dùng khuôn này thì phải chống dính trước khi cho quả anh đào vào khuôn : bôi thêm một lớp bơ lên đáy và thành khuôn, rắc 1 chút bột mì vào khuôn, lắc nhẹ khuôn để bột bám đều vào khắp khuôn rồi ụp ngược khuôn, gõ nhẹ đáy khuôn để rũ bỏ bột thừa). Hoặc cho vào các ramekins/cốc nhỏ.
  • Đổ hỗn hợp trên lên trên quả anh đào.

  • Cho bánh vào lò, nướng 45 phút ở nhiệt độ 170-200 độc C tùy vào lò, nếu nướng bằng khuôn nhỏ thì thời gian nướng ít hơn nên nhớ chú ý điều chỉnh. Trong quá trình nướng nếu thấy mặt bánh đã ngả màu vàng nâu thì đặt 1 tờ giấy nhôm lên trên để tránh bề mặt bánh bị cháy. Bánh chín khi xiên lưỡi dao/đầu tăm vào bánh mà khi rút ra lưỡi dao sạch, ko bị dính bột.
  • Bánh chín để nguội, cho vào tủ lạnh rồi mới cắt nếu không bánh sẽ bị nát. Bánh này ăn lạnh sẽ ngon hơn.

Advertisements

2 thoughts on “Clafoutis cherry

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s