Bánh muffin quả việt quất (Blueberry muffin)

Quả việt quất nghe qua thì lạ, nhưng thực ra chính là quả blueberry. Nói đến muffin thì mình luôn nghĩ ngay đến muffin quả việt quất vì đây là vị muffin mà hầu như hàng bánh nào bán muffin đều có. Đặc trưng của bánh này là cách làm rất đơn giản, đầu tiên trộn đều các nguyên liệu khô với nhau, rồi đến các nguyên liệu ướt, cuối cùng trộn đều 2 phần này thật nhanh, ko trộn nhiều bánh sẽ chai cứng, ngay cả khi hỗn hợp bột vẫn còn hơi vón cục nhỏ nhỏ cũng không sao cả.

Muffin việt quất ngon miệng và ngon mắt ở chỗ khi nướng, quả việt quất sẽ nứt ra, và nước việt quất tím đỏ sẽ thấm 1 phần vào bánh, 1 phần tràn ra mặt bánh, nhìn hấp dẫn vô cùng. Công thức bánh này ngoài phần bột muffin đơn giản, mình có làm thêm 1 phần đường quế trải lên mặt bánh. Bánh ra lò thơm lừng mùi bơ và quế, khi ăn cắn miếng bánh sẽ thấy giòn tan rất vui miệng. Tuy nhiên bánh này ăn nóng thì phần đường quế này mới giòn, nếu ăn lúc nguội đường quế đã mềm ra do hút ẩm trong không khí nhưng mùi quế thơm thì vẫn còn.

Công thức cho 6 người

Chuẩn bị : 10 phút

Nướng bánh: 15 – 20 phút

Nguyên liệu:

Cho phần đường quế:

  • 4 thìa cà phê bơ nhạt để mềm
  • 2 thìa súp bột mì
  • 4 thìa súp đường nâu
  • ½ thìa cà phê bột quế

Cho phần bột muffins :

  • 320g bột mì
  • 3 thìa cà phê bột nở
  • 120g đường kính
  • 265ml kem chua
  • 65ml dầu hướng dương (hoặc 1 loại dầu thực vật khác không nặng mùi)
  • 3 trứng
  • 1 thìa cà phê tinh chất vani
  • 300g việt quất (blueberries)

Cách làm :

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 220C.
  • Chuẩn bị phần đường quế : Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau. Để sang một bên.
  • Chuẩn bị phần bột muffins : Trộn đều các nguyên liệu khô với nhau.
  • Trong 1 bát khác, trộn đều các nguyên liệu ướt với nhau. Việt quất để riêng sang một bên.
  • Trộn 2 hỗn hợp khô và ướt lại với nhau cho đến khi đều, tránh trộn quá nhiều bột sẽ bị chai làm cho bánh cứng.
  • Đổ bột đầy ½ khuôn muffin.
  • Cho việt quất vào từng khuôn, hơi ấn nhẹ quả vào trong phần bột bánh.
  • Dùng tay rải đều phần đường quế lên mặt bánh, khi nướng đường quế sẽ tự dàn đều ra mặt bánh.
  • Nướng trong lò 15-20 phút cho đến khi mặt bánh vàng. Bánh chín khi tăm xiên vào tâm bánh rút ra sạch, không bị dính bột. Khi nướng nếu mặt bánh đã vàng mà tâm bánh vẫn chưa chín, đặt thêm 1 miếng giấy nhôm lên mặt bánh.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s