Bánh Saint – Honoré mâm xôi (Raspberry Saint-Honoré)

Đúng như mình mong ước từ đầu tuần trước khi post công thức bánh mousse hoa quả nhiệt đới, hôm nay thời tiết và nhiệt độ ở Paris không khác ở Việt Nam là mấy, thậm chí trong nhà cả người và cún đều rã rời mệt mỏi hơn vì không có điều hòa như ở Việt Nam hic. Cái quạt chạy như ruồi bay dường như không có chút tác dụng nào cả. Người và cún cứ thi nhau xịt nước, rồi than thở, rồi lại xịt nước, rồi lại than…. Thỉnh thoảng lại có đứa ới lên vài quyết định điên rồ như là chỉ đeo mỗi thắt lưng ra đường cho mát, hay là cạo sạch lông con cún đang lử đử lừ đừ vì nóng…. Nóng đến mức mà cái chốn người đông nghịt và kín gió như dưới métro cũng trở nên mát rượi khi mình hớt hải chạy xuống lấy tàu đi thi chiều nay. Trời nóng vào phòng thi mà đầu óc cứ quay mù mù, enzym này với cả enzym kia loạn nhau hết cả, may mắn là mình làm bài thi tập trung đến quên cả nóng, nghĩa là cũng không đến nỗi quay đơ không làm được tí gì!

Vì đợt thi cử căng thẳng vẫn chưa kết thúc, và vì phải cố tập trung hết sức rồi sau đó sẽ yên tâm về Việt Nam chơi thỏa thích mà lại vẫn muốn cập nhật blog nên hôm nay mình không viết gì nhiều. Chỉ muốn giới thiệu qua về loại bánh Saint-Honoré. Loại bánh này lấy tên gọi từ vị thánh Honoré – vị thánh (hay còn gọi là ông tổ như ở nhà mình) của nghề làm bánh mỳ, bánh ngọt ở Pháp. Bánh được làm từ 1 lớp đế bánh bằng bột pastry, có bánh choux xếp đều xung quanh và bên trong là custard. Theo đúng truyền thống thì choux được nhúng vào caramel, mình sẽ có 1 bài post về loại truyền thống, hôm nay vì muốn có chút sắc màu cho blog nên mình chọn post bánh Saint-Honoré vị mâm xôi.

Công thức

Nguyên liệu cho 8 người :

  • 1 phần bột pastry (khoảng 250g)

Cho phần custard vani:

  • 600ml sữa tươi không đường
  • 120g đường
  • 5 lòng đỏ trứng
  • 40g bột ngô
  • 1 quả vani
  • 50g bơ

Cho phần bột choux:

  • 125ml sữa tươi không đường
  • 80g bơ cắt nhỏ
  • 1 nhúm muối
  • 150g bột mì
  • 1 thìa và phê bột nở
  • 4 trứng

Cho phần trang trí:

  • 240ml whipping cream
  • 2 thìa súp đường bột
  • 1 thìa súp sữa tươi
  • 15g bơ nhạt
  • 300g mâm xôi tươi
  • 200g chocolat trắng
  • 4 thìa súp mâm xôi nghiền nhỏ hoặc mứt mâm xôi loại ít ngọt
  • phẩm màu thực phẩm đỏ

Cách làm:

 

Custard:

  • Đun sữa với ½ lượng đường và quả vani đã bổ đôi, cạo lấy hạt cho đến khi sôi lăn tăn.
  • Trong khi đó, đánh bông lòng đỏ trứng với ½ lượng đường còn lại rồi thêm vào bột ngô.
  • Vừa từ từ đổ sữa đã sôi vào trứng, vừ khuấy đều để trứng và bột ngô không bị lợn cợn, rồi đổ ngược lại hỗn hợp trên vào nồi đun sữa, vừa đun lửa nhỏ vừa khuấy đều cho đến khi custard đặc lại.
  • Bắc ra khỏi bếp, cho bơ vào, trộn đều.
  • Lấy giấy nilon đặt lên mặt kem để tránh cho kem bị khô mặt rồi để nguội.

Bánh choux:

  • Đun sỗi sữa, 125ml nước với bơ và muối.
  • Khi bơ đã chảy hoàn toàn và sữa đã nóng, đổ bột+bột nở (đã trộn đều với nhau trước đó) nhanh tay vào 1 lần, rồi trộn đều cho đến khi tạo thành một khối bột không dính nồi nữa.
  • Thêm từng quả trứng vào một, trộn đều. Lúc này bột sẽ dính và bóng mịn hơn.
  • Cán mỏng bột pastry, cắt 1 hình tròn đường kính 24cm rồi đặt lên 1 tờ giấy nến.
  • Dùng nĩa châm đều khắp mặt bột để thoát khí khi nướng.
  • Dùng túi và đui bắt bông kem trơn, vẽ lên phần bột pastry1 hình tròn với bột choux, cách rìa bột pastry khoảng 1 cm (khi nướng phần bột choux sẽ nở ra bằng với phần rìa pastry ở ngoài), rồi vẽ thêm 1 hình tròn nữa nhỏ hơn ở phía trong.
  • Nướng trong lò khoảng 25’ ở nhiệt độ 170C.
  • Với phần bột choux còn lại, bóp lên khay nướng đã lót giấy nến thành hình bánh choux nhỏ đường kính khoảng 3,5cm.
  • Dùng 1 chiếc thìa nhúng nhanh qua nước để ấn tròn đầu bánh choux để sau khi nướng có 1 mẻ choux tròn đầu ^^.
  • Nướng trong lò 30’ ở nhiệt đọ 170C (tránh mở lò trong vòng 20’ đầu tiên).
  • Khi bánh choux chín, lấy ra khỏi lò, bơm kem custard vào bên trong.
  • Đun chảy chocolat trắng với 1 thìa súp sữa tươi và 15g bơ. Thêm vào vài giọt màu đỏ, trộn đều rồi nhúng đầu bánh choux tròn vào đó. Để sang bên chờ cho chocolat đông lại.

Ráp bánh:

  • Nhúng đế bánh choux tròn vào 1 chút chocolat trắng đun chảy rồi đặt lên xung quanh phần đế bánh ở trên. Chờ 1 lúc chocolat đông lại bánh sẽ được cố định.
  • Cho phần mâm xôi nghiền hoặc mứt mâm xôi và phần custard còn lại lên trên phần đế bánh, bên trong vòng choux vừa xếp lên
  • Xếp quả mâm xôi tươi lên trên phần kem và xếp xen kẽ thêm 4-5 bánh choux tròn vào bên trong.
  • Đánh bông kem tươi với đường bột.
  • Có thể thêm vào 1 giọt màu đỏ cho kem có màu hồng nhạt, rồi dùng túi bắt bông kem trang trí thêm bên thành và mặt bánh với kem tươi.
  • Xếp thêm mâm xôi vào giữa kem và bánh choux tròn.
  • Bánh để lạnh ăn rất mát!!!

 

 Với công thức như vậy, mọi người có thể biến tấu Saint – Honoré thành nhiều hương vị khác nhau tùy theo mùa và khẩu vị từng người. Như mùa đông có thể trang trí bánh với múi cam tươi, và thay custard vani bằng custard chanh chua dịu. Mùa thu có thể bọc choux bằng caramel như kiểu truyền thống nhưng ăn kèm với táo và lê nghiền bên trong bánh và xếp thêm nhưng miếng lê, táo lên trên mặt bánh…. Có vô vàn sự lựa chọn nhưng điều quan trọng nhất để làm được 1 chiếc bánh ngon luôn là chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất có thể và cho thêm 1 chút yêu thương vào mỗi công đoạn nhé!!! 🙂

Chúc mọi người 1 tuần mới vui vẻ!!! Và chúc mình 1 tuần đi thi trở về oanh liệt!!!!!!!!!!!

Advertisements

4 thoughts on “Bánh Saint – Honoré mâm xôi (Raspberry Saint-Honoré)

  1. Phù phù
    Em vừa ngồi download hết ảnh về, nhìn thích mắt quá chị ah. Trông món nào cũng ngon mắt, màu sắc dễ thương,hấp dẫn wa’ >”<
    Hâm mộ chị chết mất, vừa nấu ăn ngon,chụp ảnh cũng đẹp hihi

  2. Co the co nhieu nguoi lam banh ngon nhung la ngon va co tham my thi it, em thay chi co ca hai dieu day.
    Em kham phuc chi cach chi luon di den cung, lam can than, chu dao voi moi “san pham” cua chi.
    Du sao, trong mat em, chi la mot nguoi phu nu kheo leo, trong noi tro lan cuoc song.

  3. hihi merci em bé nhé! 🙂 đọc comment kiểu ăn nói nhẹ nhàng thế này chị cũng đoán ngay là Hà My :), nhìn đến mail là chắc chắn đúng em bé My HC nhà mình rồi! 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s