Mousse hoa quả nhiệt đới chào mùa hè (Tropical fruit mousse cake)

Mùa hè năm nay đến rất là đỏng đảnh, 1 tuần nắng to, nóng đến mức tưởng như đang ở giữa mùa hè gay gắt, ấy thế mà 1 tuần sau lại mưa lạnh, giông bão sấm chớp ầm ầm làm cho 3 đứa con gái và 1 chú chó trong nhà giật mình thon thót, hay thậm chí có nhiều ngày mà quy trình trên diễn ra khoảng 2-3 lần trong 1 ngày. Thời tiết ẩm ương nên mỗi sáng, câu hỏi thường trực mọi người trong nhà hay hỏi nhau trước khi ra đường là ” Hôm nay trời thế nào? / có nóng không? / có lạnh không? /có phải mặc thêm áo không?”. Sau nhiều lần xem dự báo thời tiết không ăn thua, người được hỏi chẳng thèm tất tả bật máy tính, điện thoại lên xem nữa, và câu trả lời thường gói gọn đơn giản mà xúc tích là :”Thôi mặc cái gì….cởi được ý!!!” ha ha. Ý là không mặc đồ dày quá, hay phong phanh quá mà là mặc nhiều lớp, nóng thì còn cởi ra. 🙂

Tuần này không may rơi vào trường hợp thời tiết xấu và mưa nắng thất thường. Buổi sáng mở toang cửa sổ ra đón nắng, buổi chiều đã thấy gió đập ầm ầm, cuống cuồng vội đóng cửa chạy trời giông. Thế nên công thức bánh này cho khởi đầu 1 tuần mới, mong sao tuần này thời tiết thật đẹp, gió nhẹ man mát thôi, nắng ấm hiền hòa thôi nhé, và mọi công việc, học hành cũng sẽ cứ thế êm ả nhẹ nhàng mà diễn ra nhỉ?

Mousse là loại bánh ngọt mình thích làm nhất, làm nhiều nhất nên mình tự tin nhất, và hoa quả nhiệt đới là những loại hoa quả mình có thể ăn mãi mà không chán. Bánh mousse hoa quả nhiệt đới kết hợp cả 2 thứ này, như mang màu nắng vàng và hương sắc của các miền đất nhiệt đới, trong đó có nơi mình vẫn đang đếm từng ngày để được quay về! (^.^)

Cho 8-10 người:

Nguyên liệu:

Cho phần bột màu:

  • 15g bơ nhạt
  • 15g đường kính
  • ½ lòng trắng trứng
  • 15g bột mì
  • phẩm màu đỏ và vàng

Cho phần đế bánh hạnh nhân:

  • 220g bột hạnh nhân
  • 30g bơ nhạt
  • 150g đường bột
  • 35g bột mì
  • 10g đường kính
  • 3 lòng trắng trứng
  • 4 trứng

Cho phần thạch hoa quả :

  • 150g thịt xoài xay mịn
  • 3 miếng dứa to
  • 30g đường
  • 4 lá gélatine

Cho phần mousse :                                                  

  • 5 quả chanh leo
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 2 lòng đỏ trứng
  • 2 lòng trắng trứng
  • 150g đường kính
  • 40ml nước
  • 300ml whipping cream
  • 4 lá gélatine

Trang trí :

  • hoa quả tươi
  • 1 lá gélatine
  • 10g đường

Cách làm :

Phần bột màu :

  • Trộn đều bơ, đường, lòng trắng trứng, bột mì và phầm màu.
  • Dàn mỏng bột lên khay nướng đã trải giấy nến.
  • Cất vào ngăn đá tủ lạnh.

Phần đế bánh hạnh nhân :

  • Đun chảy bơ. Trộn đều với đường bột, bột hạnh nhân, bột mì và trứng.
  • Đánh bông lòng trắng trứng với đường rồi trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp trên. Thêm bơ chảy vào.
  • Đổ ½ phần bột lên phần bột màu đã đông cứng, dàn đều thật mỏng, và ½ phần bột còn lại vào khuôn đã chống dính đường kính 22cm.
  • Nướng 8 phút ở nhiệt độ 210C. Sau 8 phút, lấy ra khỏi lò, gỡ phần giấy nến rồi cắt thành miếng vuông cạnh 2cm.
  • Phần bánh hạnh nhân trong khuôn tròn để nguội rồi tách khuôn, đặt lên rãnh để nguội.

 

Phần thạch hoa quả :

  • Cắt hạt lựu 3 miếng dứa, rồi đun sôi với đường và nước.
  • Thêm vào thịt xoài xay mịn rồi đun lửa nhỏ thêm 5 phút nữa.
  • Thêm vào lá gélatine đã ngâm mềm trong nước lạnh và vắt sạch nước thừa trước đó.
  • Đổ vào 1 khuôn tròn đế rời có lót giấy bóng kính đường kính 20cm. Để đông đá trong vòng 4h.

Phần mousse :

  • Đun sôi sữa tươi và phần nước cốt chanh leo (bỏ hạt).
  • Đánh bông lòng đỏ trứng với 50g đường kính cho đến khi hỗn hợp chuyển màu vàng kem nhạt. Bắc ra khỏi bếp. vừa từ từ đổ sữa vào, vừa khuấy nhanh tay tránh cho trứng bị lợn cợn.
  • Đổ ngược lại vào nồi đun sữa, vừa đun trên lửa nhỏ vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Thêm vào lá gélatine đã ngâm mềm trong nước lạnh và vắt sạch nước thừa trước đó.
  • Đun sôi phần đường còn lại với nước cho đến khi phần syrup đạt đến 120C hoặc bắt đầu sánh lại.
  • Đánh bông lòng trắng trứng. Vừa tiếp tục đánh ở mức nhỏ nhất, vừa từ từ đổ syrup vào, đổ phía bên thành bát để tránh syrup bị bắn ra gây bỏng. Tiếp tục đánh ở mức cao nhất cho đến khi hỗn hợp nguội.
  • Cho phần kem chanh leo vào, trộn đều.
  • Đánh bông whipping cream rồi trộn đều vào hỗn hợp trên.

Ráp bánh :

  • Đặt 1 khuôn đế rời đã tháo đế hoặc ring mousse đường kính 24cm lên khay/đĩa. Đặt phần đế bánh hạnh nhân vào giữa và các miếng bột màu hình vuông xung quanh.
  • Đổ 1/3 chỗ mousse vào khuôn rồi dùng thìa lấp kín các chỗ trỗng bằng mousse.
  • Đặt phần thách hoa quả đã đông cứng lên rồi đổ nốt chỗ mousse còn lại vào khuôn. Dàn đều mặt bánh.
  • Để đông trong tủ lạnh qua đêm.
  • Trước khi dùng, tháo khuôn/ring ra.
  • Đun nóng phần nước cốt của 1 quả chanh leo với đường, cho thêm vào lá gélatine đã ngâm mềm và vắt sạch nước thừa trước đó, khuấy đều cho tan, để hơi âm ấm rồi đổ lên trên mặt bánh. Dàn đều.
  • Trang trí với hoa quả tươi.

Bánh này mình làm để mang đi sinh nhật 1 người bạn nên không có ảnh chụp mặt cắt. Mỗi thứ còn thừa lại 1 chút, mình đổ lần lượt vào verrines cùng với 1 vài quả mâm xôi, được 2 cốc đông lại nhanh hơn, thế là mình được nếm thử trước khi mang đi đầu độc các bạn he he!!!

Công thức bánh này có vẻ hơi phức tạp, và tốn cũng kha khá thời gian để hoàn thành, nhưng đừng ngại nhé, vì thành quả rất xứng đáng với công sức và thời gian bỏ ra. Mở he hé cửa sổ cho chút gió vào thôi, trùm cái khăn mỏng ngồi bó gối trên ghế sofa, bên cạnh là con cún nhỏ ngoan ngoan nằm ngủ, ăn một miếng bánh đầy màu nắng, và sẽ thấy đời bỗng dưng rất đẹp, và bầu trời xầm xì ngoài kia cũng sẽ sớm tan đi mà thôi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s