Thạch trà hoa cúc, cam, bưởi và hạt lựu

Món này là một món nhà mình thường ăn vào mùa đông. Sau mỗi dịp Noel, năm mới Tết tây, suốt 1 tuần nghỉ ăn ở nhà và được mời đi ăn ở nhà bạn bè, vì là ăn theo truyền thống nên bữa nào cũng ăn suốt từ sáng đến chiều, hoặc từ chiều đến đêm rạng sáng. Từ 2 lượt món snack ăn kèm với chút rượu bên bàn phòng khách mở đầu cho buổi gặp gỡ, mọi người tán phét, hỏi han nhau trong khi chờ mọi người đến đông đủ. Khi khách khứa đã đủ mặt cả, bấy giờ mới ngồi vào bàn ăn món khai vị. Xong khai vị lại có 1 món snack nhỏ hoặc petits fours trong lúc chờ món chính. Món chính bê ra cũng thường là lúc mình đã no căng, nhưng vì vui, vì có tí hơi men, và vì ngon nữa vì những dịp như thế này ai cũng trổ tài các món ngon nhất của mình. Sau món chính, bữa ăn của người Pháp thường không thể thiếu 1 khay các loại cheese được bê ra trước món tráng miệng, cheese thì phải ăn kèm thêm với bánh mì, bụng đã no căng nay càng căng hơn đến mức nếu có bục cúc thì cái cúc cũng bay ra với vận tốc có thể gây sát thương. Xong xuôi đến đúng 12h đêm sẽ cắt bánh khúc cây hoặc bánh ngọt chúc mừng Noel/năm mới, lúc này mình thường đã mắt mờ tay run, miệng cười đã có phần hơi ngớ ngẩn vì quá no, quá vui, và hơi hơi say hì hì :). Thêm 1 ít hoa quả, petits fours ngọt lai rai với các loại rượu khác nhau…. Cứ thế, cứ thế, nói chuyện mải mê, ăn uống tần tảo đến quên cả thời gian.

Những bữa tiệc như thế tất nhiên là vui, có những người bạn vì xa cách hay bận bịu với cuộc sống hàng ngày mà cả 1 năm trời mới gặp nhau 1 lần những tình cảm vẫn cứ thân thương, lúc tàn tiệc vẫn không muốn rời ra về. Tâm trạng và cảm xúc thì vui vẻ, nhưng chỉ khổ cho cái miệng và cái dạ dày phải hoạt động hết công suất. Đồ ăn mỡ màng được hấp thụ liên tục như thế kiểu gì cũng sẽ tích lũy lại, gây béo, vừa không tốt về mặt sức khỏe lẫn… thẩm mỹ. Sau tuần đó, mỗi sáng dậy mình chỉ muốn uống 1 cốc nước cam, chanh thật to để lọc cơ thể. Cam, chanh, bưởi… thuộc họ cam quýt, rất giàu vitamine C và các chất chống lão hóa. Mùa đông cũng là mùa của các loại quả này, vừa rẻ lại vừa vô cùng tốt cho sức khỏe, vitamine C giúp tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh lây qua virus thường gặp vào mùa này như cúm, và acid citric giúp đánh tan mỡ thừa tồn đọng trong cơ thể.

Uống nước ép, ăn tươi mãi cũng chán, mình giới thiệu với mọi người thêm 1 cách mới để ăn cam, quýt thú vị hơn học theo Hélène Dujardin, công thức đã được chỉnh sửa đôi chút.

Nguyên liệu:

  • 3 lá gélatine
  • 1 gói trà hoa cúc
  • 1 cốc nước sôi
  • 2 thìa súp đường (có thể thêm bớt tùy theo khẩu vị)
  • 2 quả bưởi, đỏ và trắng, gọt vỏ, cắt múi
  • 2 quả cam gọt vỏ, cắt múi
  • 1 quả lựu

Cách làm:

  • Ngâm mềm gélatine trong nước lạnh.
  • Ngâm gói trà trong nước sôi khoảng 3-4 phút.
  • Thêm lá gélatine đã vắt sạch nước thừa vào và trộn đều cho gélatine tan hết. Để nguội bớt 1 vài phút.
  • Xếp xem kẽ các múi bưởi đỏ, trắng và cam, hạt lựu vào trong các cốc. Đổ trà hoa cúc vào từng cốc đến gần ngập các múi hoa quả.
  • Để lạnh trong khoảng 2-3h.

Thêm 1 cánh hoa hồng cho duyên dáng nhé! :*>

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s