Cookies & Brookies

Bánh cookie thì đơn giản rồi, là loại bánh nên chọn làm nếu bạn bắt đầu học làm bánh vì khó có thể làm hỏng được. Lần này mình giới thiệu đến mọi người công thức bánh Brookie, nghía là phía dưới là lớp brownie chocolate mềm, ẩm, phía trên lại là 1 lớp cookie giòn rụm. Công thức này mình học theo 1 chị Pháp, chị này cũng lấy công thức của 1 người bạn khác, truyền qua truyền lại cuối cùng mình cũng không biết công thức gốc là của ai nữa!

IMG_1363r

Chuẩn bị : 20 phút

Nướng bánh : 20 phút

Nguyên liệu:

Phần bột bánh brownie :

  • 75 g bột mì
  • 90g đường
  • 75 g bơ
  • 125 g chocolat
  • 2 trứng
  • 50 g hạt khô đập nhỏ (hạnh nhân, óc chó….)

Phần bột bánh cookie:

  • 110 g bơ để mềm ở nhiệt độ phòng
  • 220 g bột mì
  • 1 trứng to
  • 120 g đường nâu
  • 2 thìa súp đường vị vani
  • 1/2 thìa cà phê bicarbonate
  • 1/2 thìa cà phê bột nở
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 100 g chocolate chips hoặc các loại hạt khô đập nhỏ

IMG_1359r

Cách làm:

  • Chuẩn bị phần bột bánh brownie trước, đun chảy bơ và chocolat trong lò vi sóng.
  • Khi chocolat và bơ đã chảy hết, khuấy đều, cho thêm đường, bột mì và từng quả trứng một. Cho thêm các loại hạt khô đập nhỏ vào.
  • Đổ phần bột này vào khuôn đã chống dính có lót 1 lớp giấy nến và cất vào tủ lạnh.
  • Trong khi đó, chuẩn bị phần bột bánh cookie, trộn đều bơ với 2 loại đường rồi thêm trứng.
  • Cho thêm vào hỗn hợp bột mì, bột nở, bicarbonate, và muối đã được trộn đều.
  • Cho chocolat hoặc các loại hạt khô vào và trộn đều để tạo thành 1 khối bột không dính tay, hơi giống với bột làm crumble.
  • Bóp vụn bột cookie và rải đều lên mặt bột brownie trong khuôn.
  • Nướng trong lò 20’ ở nhiệt độ 180°C.
  • Khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi lò, để thật nguội trước khi tách khuôn và cắt miếng nhỏ.

IMG_1377r

  • Với 1 chút phần thừa còn lại của bột cookie (mà mình đã cố ý làm thừa ^^), chia bột thành từng phần nhỏ, viên thành khối tròn.
  • Đặt các khối bột nhỏ này lên khay nướng bánh đã trải giấy nến, không cần ấn dẹt các khối bột, và xếp chúng không qua sát nhau vì bột sẽ tự chảy xuống trong quá trình nướng.
  • Nướng trong lò 20-25’ ở nhiệt độ 140°C. Nhiệt độ khá thấp giúp giữ được độ mềm phía trong bánh.
  • Không nướng quá thời gian trên vì khi ra lò bánh có thể rất mềm những sẽ tự cứng dần lại khi nguội.
  • Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, chờ khoảng 10’ rồi tách bánh ra khỏi khay rồi đặt lên rãnh. Bánh nguội hẳn có thể trữ trong hộp kín để vẫn giữ được độ giòn.

IMG_1390r

Advertisements

2 thoughts on “Cookies & Brookies

    • Bánh này chị làm ở nhà bạn chị chẳng có khuôn bánh gì hết nên chị cũng không nhớ chính xác là kích thước thế nào, chỉ nhớ là chị dùng giấy nến làm thành khuôn nên chắc khoảng 15×20 em à.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s