Bánh tart lê kem pistachio

Bánh tart cũng không phải là món khoái khẩu của mình, dù đã thử nhiều loại tart lắm rồi, mua ngoài hàng hay tự làm, đều thấy thích bình thường, so với mousse hoặc thậm chí bánh gâteau bình thường cũng không thích bằng. Nhưng mà có một điều phải công nhận là bánh tart đẹp, lớp vỏ bánh vàng ruộm, nhất là các loại tart hoa quả mà đầy ú ụ hoa quả xếp lên trên và được phết thêm 1 lớp glacage bóng loáng nữa!!!!

Lần này chọn làm tart lê vì mình vốn rất thích lê khi được nướng chín, cảm giác dường như miếng lê ngọt đậm đà hơn, thơm hơn và lại mềm như tan ra trong miệng. Vị pistachio vẫn là vị yêu thích của mình, thêm vào đó là màu xanh mướt của pistachio luôn nổi bật với các màu khác như màu vàng của bánh hay màu đỏ, cam của các loại hoa quả mùa hè, thế nên bánh tart lần này mình enjoy nhất có lẽ chính là phần kem pistachio! ^.^ Không biết ở Việt Nam có bán không, nhưng nếu bạn nào ở nước ngoài có thể tìm mua được “pâte de pistache”, là 1 dạng kem sền sệt gồm pistachio nghiền mịn và 1 số hương liệu khác để cho vào thì sẽ rất ngon, và rất tiện nữa. Mua “pâte de pistache” thường chỉ mua được ở những cửa hàng chuyên bán đồ làm bánh cho dân chuyên nghiệp nên phải mua với số lượng lớn, ít nhất là cũng phải 1kg, mà mỗi lần dùng chỉ hết 1,2 thìa súp thôi, hơn nữa giá cả cũng không rẻ chút nào. Mình mua 1 hộp từ rất lâu rồi, dùng mãi vẫn chưa hết, nên khi nào tiêu thụ hết hộp này, mình sẽ thử tự làm “pâte de pistache” và post công thức lên để mọi người cùng thử. Còn hiện giờ, mọi người hãy thay tạm bằng 1 lượng pistachio tương đương xay nhỏ với chút đường bột nhé! 🙂

Công thức cho 10-12 người

Nguyên liệu :

Cho phần đế bánh tarte :

  • 120g bơ để mềm
  • 80g đường bột
  • vani
  • 25g bột hạnh nhân
  • 2 nhúm muối
  • 1 trứng
  • 200g bột mì

Cho phần kem pistachio :

  • 250g sữa
  • 2 lòng đỏ trứng
  • 50g đường kính
  • 25g bột ngô
  • 40g pistachio nghiền mịn
  • 30g cắt nhỏ
  • 5-8 quả lê nhỏ
  • 30g đường kính

Cách làm:

  • Bật nóng lò ở nhiệt độ 180C.

Cách làm đế bánh tarte :

  • Để bơ mềm trong 1 bát tô lớn, rây đường bột lên trên.
  • Thêm vào vani, bột hạnh nhân và muối. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn và quện với nhau.
  • Thêm trứng và đánh đều.
  • Rây bột mì lên trên và tiếp tục nhồi bột thành 1 khối.
  • Bọc khối bột bằng lớp film mỏng và để bột nghỉ trong tủ lạnh khoảng 1h.
  • Sau 1h, lấy bột ra khỏi tủ lạnh và dùng thanh cán bột, cán khối bột thành miếng tròn dày khoảng 3mm.
  • Nhẹ nhàng đặt miếng bột này vào khuôn bánh tarte đã bôi 1 lớp bơ mỏng.
  • Dùng nĩa đâm phần đáy bánh tarte tạo thành nhữ lỗ nhỏ để thoát khí khi nướng. Nướng phần đế bánh trong khoang 15’.

Cách làm nhân bánh :

  • Trên lửa to, đun sôi sữa. Trong lúc đó, đánh bông lòng đỏ trứng, đường và bột ngô.
  • Khi sữa đã sôi, vừa từ từ đổ sữa vào hỗn hợp lòng đỏ trứng vừa khuấy nhanh tay để trứng khong bị vón cục.
  • Đổ ngược lại hỗn hợp sữa trứng này vào nồi và đun trên lửa nhoe. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
  • Cho pistachio nghiền mịn và cắt nhỏ vào, khuấy đều.
  • Đổ kem pistachio lên bề mặt đế bánh tarte đã nướng hơi vàng và dàn đều kem.
  • Gọt vỏ và bỏ lõi quả lê, cắt đôi và vẫn giữ lại phần cuống.
  • Xếp lê lên phần kem pistachio. Rắc 20g đường kính lên trên và nướng 20 – 25 phút ở nhiệt độ 180C.
  • Bánh chín lấy ra khỏi lò, để nguội trước khi tách khuôn.

Advertisements

2 thoughts on “Bánh tart lê kem pistachio

  1. Hehe, em sap thi cuoi ki xong roi. Thi xong em se tap lam tart chi ah! May lan truoc em co len trang paris patisserie thi thay anh william curley va hinh anh i dang lam tart chocolate nhan dau. Tart do hinh nhu la tart chi nuong phan vo, con phan nhan la bo thang vao roi an luon, hay la tart nao bat buoc cung phai nuong luon ca phan filling ben trong ha chi?
    Em dang dinh lam tart co kem pistachio nhu chi, nhung ma ko nuong phan kem y. Co the phoi hop them 1 so loai trai cay khac nua. 😀 nhu tao sot caramel chang han.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s