Bánh quả lê vị hạnh nhân

Món bánh này được làm theo cỗng thức của Hélène Dujardin, 1 người nội trợ Pháp sống ở Mỹ. Mình thích nhất các công thức của chị ý ở chỗ là chị ý kết hợp khẩu vị của ẩm thực Pháp và Mỹ, làm cho mỗi loại bánh vừa có cái nhẹ nhàng tinh tế của ẩm thực Pháp, vừa có cái hấp dẫn gây thèm thuồng dù có hơi ngấy của các loại bánh Mỹ. Bánh quả lê vị hạnh nhân này được mình chọn làm trong những ngày sang thăm anh ở Đức, ở trong 1 căn chung cư ở giữa thành phố Potsdam tiện nghi, không khí vô cùng trong lành vì cách xa thành phố lớn, lại gần park Sans souci ( 1 khuôn viên gồm công viên và lâu đài cực lớn của vua chúa ngày xưa)…. điều đáng buồn duy nhất là cả căn bếp to, thoáng mát, vô cùng tiện lợi cho việc làm bánh, lại chỉ có 1 cái khuôn chữ nhật để làm bánh cuộn, và 1 cái khuôn spring form to bằng cái chậu mà mình nghĩ mãi nghĩ mãi vẫn không biết nên làm món bánh gì vào đấy! Lúc nhìn thấy món bánh lê của Hélène được nướng ngay trong những chiếc tách nhỏ xinh là mắt mình đã sáng rỡ lên rồi, chỉ còn việc đi chợ rồi xắn tay áo lăn vào bếp nữa là xong. (Dù đi chợ mua đồ làm bánh cũng là 1 thử thách khi 1 chữ tiếng Đức bẻ đôi ko biết, người Đức lại có vẻ rất ngại nói tiếng Anh).

Nguyên liệu:

Cho phần lê:

  • 6 quả lê nhỏ, gọt vỏ
  • 100gr đường
  • 2-3 cây đinh hương
  • 2-3 quả thảo quả
  • 1 thanh quế
  • 1-2 hoa hồi
  • 1 / 2 quả chanh
  • 1L nước

Cho phần bánh:

  • 40g bơ, ở nhiệt độ phòng
  • 100gr đường
  • 2 quả trứng
  • vani
  • 190ml kem tươi
  • 60g bột hạnh nhân
  • 40gr bột mì
  • 1 muỗng cà phê bột nở

Cách làm:

  • Cho lê, các loại gia vị, chanh và nước vào 1 cái nồi thành cao rồi đun sôi trên lửa vừa.
  • Hạ lửa nhỏ và để cho sôi liu riu 15-20 phút hoặc cho đến khi lê mềm ( xăm thử với tăm để kiểm tra).
  • Vớt lê ra khỏi nước đun rồi để nguội trên khăn giấy.
  • Làm nóng lò ở 180C và đặt khay nướng ở vị trí chính giữa lò.
  • Bôi bơ vào 6 ramekins hoặc tách uống trà rồi đặt lên khay nướng.
  • Trong 1 bát to, đánh bơ và đường ở tốc độ vừa cho đến khi hỗn hợp bông và xốp (khoảng 3 phút).
  • Thêm từng quả trứng một và đánh đều.
  • Giảm tốc độ máy đánh rồi thêm vào vani, kem tươi, bột hạnh nhân, bột mì và bột nở rồi đánh cho đến khi hỗn hợp mịn đều, không vón cục.
  • Đổ hỗn hợp đều vào các tách/ramekins đến khoảng 1/3 tách rồi đặt 1 quả lê poached vào.
  • Nướng trong 25-30 phút.

Trời mùa hè về chiều đã bớt đi cái nóng oi ả, ngồi trong bóng râm thậm chí còn hơi se se lạnh. Hai đứa ngồi có phần hơi ngả ngốn trên cái ghế dài ngoài balcon, cùng nhìn ra khoảng sân xanh mướt phía dưới có bọn trẻ con chơi đùa cãi nhau chí chóe, phía xa xa nhà thờ cứ 15′ lại đổ chuông thánh thót, trên bàn là 2 tách trà nóng hổi và 2 “tách” bánh lê mới ra lò thơm nức mùi hạnh nhân. Bỗng nhiên nghĩ rằng, hạnh phúc, đôi khi chỉ quá đỗi đơn giản thế này thôi, nhỉ?

Advertisements

2 thoughts on “Bánh quả lê vị hạnh nhân

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s