Clafoutis cerise – pistachio

Cerise đang vào mùa, rẻ ơi là rẻ mà năm nay trời ấm áp nên rất được mùa, quả to, đỏ tím chín mọng, và rất ngọt nữa. Một trong những món bánh truyền thống của Pháp là món bánh clafoutis, bánh này được làm từ quả cerise kết hợp với đường, trứng, bột và sữa, tỉ lệ gần như làm bánh flan, nhưng vì có bột nên sẽ đặc hơn để liên kết các quả cerise lại. Món bánh này theo kiểu thuyền thồng là làm với cerise KHÔNG BỎ HẠT, vì hình như hạt sẽ tiết ra 1 mùi thơm trong quá trình nướng. Sau này người ta bắt đầu làm thêm nhiều biến thể khác của clafoutis với các loại hoa quả khác nhau như lê, đào, táo…

Riêng nhà mình toàn người lười biếng, nên nếu mà mỗi miếng bánh lại phải nhằn hạt vài quả cerise thì ăn xong chắc sẽ được khuyến mại thêm 1 cục tức, thế là mặc dù đã bụng bảo dạ rất nhiều lần là phải làm theo kiểu truyền thồng 1 lần cho biết mùi vị nó khác ra sao, nhưng lần nào nhìn rổ cerise cũng đành phải bỏ hạt, trăm tội chỉ vì tính lười thôi! 🙂

Hôm nọ lang thang mua được 1 hộp pistachio nghiền sẵn to đùng, mở ra dùng không biết bao giờ mới hết nên mình tận dụng làm thử bánh này luôn. Tra từ điển thì pistachio là hạt đào lạc, mình cũng bó tay ko hiểu đào lạc là hạt gì dù cũng có đôi chút tự tin về hiểu biết về thực vật học sau 3 năm học về Sinh học. Thế nên thôi tố nhất cứ viết là pistachio, mọi người chắc ai cũng biết nhỉ? 🙂

Nguyên liệu:

  • 400g quả anh đào đã bỏ hạt
  • 3 trứng
  • 200g kem tươi
  • 50g bột ngô (maizena) hoặc bột mì
  • 25cl (=250g) sữa tươi
  • 100g đường (đây là công thức gốc nhưng nếu ko thích ăn ngọt nên bớt đường đi 1 chút)
  • 50g pistache xay vụn
  • 1 nhúm muối ( chỉ để làm dậy các vị khác lên)

Cách làm:

  • Trộn đều bột ngô (bột mì) với đường. Thêm trứng và nhúm muối. Trộn đến khi thành một hỗn hợp mịn, đều.
  • Thêm sữa tươi và kem tươi vào từ từ. Nhẹ nhàng trộn tiếp cho đến khi hỗn hợp thành dạng lỏng, mịn đều và không vón cục.
  • Thêm pistache vào hỗn hợp và lại trộn đều.
  • Xếp quả anh đào vào khuôn mềm (khuôn silicone), nếu không có khuôn silicone thì có thể dùng khuôn kim loại ( nếu dùng khuôn này thì phải chống dính trước khi cho quả anh đào vào khuôn : bôi thêm một lớp bơ lên đáy và thành khuôn, rắc 1 chút bột mì vào khuôn, lắc nhẹ khuôn để bột bám đều vào khắp khuôn rồi ụp ngược khuôn, gõ nhẹ đáy khuôn để rũ bỏ bột thừa).
  • Đổ hỗn hợp trên lên trên quả anh đào.
  • Cho bánh vào lò, nướng 45 phút ở nhiệt độ 170-200 độc C tùy vào lò. Trong quá trình nướng nếu thấy mặt bánh đã ngả màu vàng nâu thì đặt 1 tờ giấy nhôm lên trên để tránh bề mặt bánh bị cháy. Bánh chín khi xiên lưỡi dao vào bánh mà khi rút ra lưỡi dao sạch, ko bị dính bột.
  • Bánh chín để nguội, cho vào tủ lạnh rồi mới cắt nếu không bánh sẽ bị nát. Bánh này ăn lạnh sẽ ngon hơn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s