Mousse sữa chua – mâm xôi

Mở đầu cho blog bằng loại bánh mình thích nhất, và làm quen tay nhất là mousse.

Mousse sữa chua có vị chua nhẹ dìu dịu, ăn kèm với mousse mâm xôi và dâu ngon vô cùng!!!

Công thức :

Đế bánh gâteau:

  • 2 trứng
  • 50g đường
  • 60g bột

Mousse sữa chua:

  • 2 hộp sữa chua không đường
  • 70g đường (tùy theo khẩu vị có thể thêm bớt 1 chút)
  • 4 lá gélatine
  • 350g kem tươi để thật lạnh
  • vài quả dâu

Mousse mâm xôi:

  • 50g nước sốt mâm xôi
  • 100g kem tươi để lạnh
  • 30g đường (tùy theo khẩu vị)
  • 2 lá gélatine

Pour le décor:

  • vài quả dâu
  • 30g nước
  • 1 lá gélatine
  • 1 thìa súp đường
  • 40g sôcôla trắng

Viên bi mousse ở đây có hơi bị sứt sẹo 1 chút, là do mình lần nào làm bánh cũng nóng vội, ko thể ngồi chờ đến khi mousse đông đá hẳn đã gỡ ra khỏi khuôn rồi 😦

Cách làm: làm tuần tự theo các bước sau:

Phần mousse dâu:

  • Đun nóng nước sốt dâu bằng lò vi sóng khoảng 1 phút, cho thêm lá gélatine đã ngâm mềm và vắt sạch nước, khuấy đều để hòa tan hết gélatine. Để nguội.
  • Đánh bông kem tươi lạnh với đường. Trộn nhẹ nhàng với hỗn hợp sốt dâu.
  •  Đổ hỗn hợp mousse vào khuôn hình 1/2 viên tròn, để đông lại trong tủ đá khoảng 5h.

Phần sôcôla trắng:

  • Đun cách thủy socôla trắng cho tan chảy, trải đều socola lên 1 tấm nhựa dẻo.
  • Để nguội 1 chút rồi dùng 1 miếng nhựa cắt hình răng cưa to miết qua mảng socola để tạo thành các dải dài.
  • Cuộn miếng nhựa lại, giữ nếp cuộn bằng băng dính rồi để vào ngăn mắt tủ lạnh.
  • Khi socola đã đông cứng, nhẹ nhàng tháo băng dính ra, những dải socola sẽ tự tách ra khỏi tấm nhựa và tạo thành những hình uốn khúc.

Phần đế bánh gâteau:

  • Trong 1 bát lớn, đánh bông trứng với đường.
  • Rây bột vào hỗn hợp trứng đường và trộn nhẹ nhàng.
  • Đổ hỗn hợp trên vào khuôn tròn đường kính 18cm đã chống dính. Nướng trong lò 180C trong khoang 8 phút.
  • Lấy bánh ra khỏi lò và để nguội trên rãnh.
  • Đặt phần đế bánh lên đĩa bày, rồi đặt khuôn mousse đường kính 20cm ra ngoài phần bánh.

Phần mousse sữa chua:

  • Đun nóng 1 hộp sữa chua trong nồi nhỏ với ½ lượng đường, tránh để hỗn hợp sôi.
  • Khi đường đã tan hết, bắc ra khỏi bếp và thêm vào lá gélatine đã ngâm mêm và vắt bớt nước thừa, khuấy đều cho gélatine tan hết. Thêm vào 1 hộp sữa chua còn lại và trộn đều.
  • Đánh bông kem tươi rồi trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp sữa chua đến khi đều.
  • Rửa sạch, ngắt cuống lá và cắt dâu thành miếng nhỏ.
  • Đổ ½ hỗn hợp mousse sữa chua vào khuôn, xếp các miếng dâu rải rác đều lên mặt mousse.
  • Đổ thêm ½ phần mousse còn lại vào khuôn và dàn đều bề mặt. Để trong tủ lạnh ngăn mát ít nhất 6h, để qua đem là yên tâm nhất.

buộc thêm 1 cái nơ ruban xinh xinh cho em bánh "ruyên ráng" hơn tí nhé! ^.^

Ráp bánh và trang trí :

  • Lúc chuẩn bị ráp bánh, lấy bánh ra khỏi tủ lạnh và tháo khuôn nhẹ nhàng.
  • Lấy phần mousse mâm xôi ra khỏi ngăn đá của tủ lạnh và tháo ra khỏi khuôn. Dính 2 nửa hình cầu với nhau để tạo thành những khối hình cầu như những viên bi.
  • Đun nóng nước, đường và lá gélatine đã ngâm mềm và vắt bỏ nước thừa trong lò vi xóng khoảng 30s.
  • Khi hỗn hợp trên còn ấm ấm, dùng chổi quét đều lên bề mặt các viên bi mousse mâm xôi và quả dâu để nguyên cuống đã rửa sạch, và thấm khô nước. Phần này giúp cho các viên bi và dâu được bóng mượt. Sắp xếp lên trên mặt bánh mousse sữa chua.
  • Trang trí với các dải socôla trắng.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho đến khi dùng.

Mời mọi người thưởng thức ạ!!!! Ăn kèm thêm hoa quả thoải mái nhé!!!! 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s