Financier mâm xôi (Raspberry financier)

Post này nhân tiện mình xin giới thiệu qua về loại bánh financiers. Theo như truyền thuyết thì bánh này được người Pháp làm ra ban đầu dưới dạng hình tròn nhỏ cho những người làm tài chính ăn, sau này người Thụy Sỹ làm lại bánh với hình dạng như những thỏi vàng,bạc và chính thức gọi nó là bánh financier – bánh tài chính ^^.

Thành phần chính của bánh là lòng trắng trứng, bơ và bột hạnh nhân. Đặc điểm của bánh này là tuy có lòng trắng trứng nhưng phần nguyên liệu này ko được đánh bông mà chỉ trộn trực tiếp các nguyên liệu khô vào thôi nên cách làm rất đơn giản và nhanh gọn.

Nhìn như những thỏi vàng luôn nhé! 🙂

Trong lúc trộn bột mà ngửi thấy mùi bơ thơm nao lòng thì cứ gọi là ngất ngây… (>.<)

Công thức:

Thành phần: (cho khoảng 12 cái)

·    5 lòng trắng trứng
·    180g bơ
·    50g bột mì
·    85g bột hạnh nhân
·    100g đường bột
·    mâm xôi tươi hoặc đông lạnh

Cách làm rất đơn giản và nhanh gọn thôi nhé!

·    Đun bơ trên lửa nhỏ trong chảo nhỏ, cho đến khi bơ ngả màu nâu và thơm mùi hạt dẻ.
·    Lọc bơ chảy qua rây để loại bỏ những lợn cợn rồi để nguội.
·    Bật lò 180C.
·    Cho lòng trắng trứng vào bát và đánh nhẹ nhàng bằng phới (công thức bánh này tuyệt đối không đánh bông lòng trắng trứng).
·    Cho từ từ bột đã rây mịn, bột hạnh nhân, đường bột và bơ đã để ấm, khuấy đều bằng phới cho đến khi mịn.
·    Cho hỗn hợp trên vào khuôn financier, ấn nhẹ 2 quả mâm xôi vào từng bánh và nướng khoảng 10-15 phút.
·    Khi bánh đã nở phồng và có màu vàng nâu, lấy bánh ra khỏi lò, để nguội trên rãnh.
·    Chờ cho đến khi khuôn nguội rồi mới đổ tiếp bột làm mẻ tiếp theo.

Lúc vừa mới ra lò vỏ bánh nóng giòn thơm dậy mùi bơ ngon khủng khiếp.

Advertisements

6 thoughts on “Financier mâm xôi (Raspberry financier)

  1. Pingback: Financier hoa cam – hạt thông nhâm nhi những ngày Tết | bake it glamorous

    • bạn ơi bánh này thành phàn chính và quan trọng nhất là bột hạnh nhân mà vì gọi là bột chứ nó lại không đóng vai trò như bột mỳ. Nếu không có bột bán sẵn bạn có thể mua hạnh nhân lát hay hạnh nhân nguyên hạt về xay ra là được rồi! 🙂

  2. Chị ơi cho em hỏi có thể dùng dầu ăn thay bơ được không ạ và quả tươi trong công thức này có thể thay bằng loại quả gì khác không ạ ? Chị ơi có phải bánh này nặng và chắc như butter cake không ạ ?

    • Em có thể dùng dầu ăn thay bơ nhé, nhưng bánh sẽ không có mùi thơm đặc trưng của bơ, nhất là với công thức bánh mà có đun bơ trước thế này thì bơ sẽ rất dậy mùi.
      Về loại quả dùng trong công thức thì em thay bằng quả gì cũng được em nhé 🙂
      Bánh có cấu trúc khá đặc giống butter cake như em nói, nên làm thành các miếng bánh nhỏ ăn sẽ bớt ngấy hơn ý!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s